"คิงออฟเดอะมอนสเตอร์" ศึกอสูรกายถล่มเมือง

เมื่อพูดถึงเกมแนวต่อสู้ VS หลายคนอาจนึกถึงศิลปะการป้องกันตัว เวทย์มนตร์คาถาหรือซุปเปอร์ฮีโร่เป็นอันดับแรก แต่ในปี 1991 ค่าย SNK ก็ได้แหวกแนวสร้างเกมที่จับเอาสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์มาเป็นนักสู้แทน ชื่อของเกมนั้นคือ "คิงออฟเดอะมอนสเตอร์"

เรื่องราวของเกมจะสมมุติให้เกิดขึ้นในปี 1996 เมื่อมนุษย์ทำลายสภาพแวดล้อมของโลกจนย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ส่งผลให้รังสีจากอวกาศทะลุผ่านลงมาจนเกิดสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์ขึ้นทั่วโลก และสัตว์ประหลาดเหล่านี้ก็ได้เริ่มต่อสู้กันเองโดยใช้เมืองต่างๆทั่วญี่ปุ่นเป็นสังเวียน

รูปแบบการเล่นของเกมจะเป็นแนวต่อสู้ VS แต่ใช้กติกาวิธีเล่นแบบเดียวกับมวยปล้ำ มีการขึงสนามพลังด้านซ้ายขวาของเมืองเป็นเหมือนเชือก สามารถเหวี่ยงศัตรูไปชนหรือวิ่งเข้าไปชิ่งเสริมพลังโจมตีได้ และที่สำคัญคือการตัดสินแพ้ชนะต้องจับกดนับสามเท่านั้น

บรรดาสัตว์ประหลาดนักสู้ในเกมจะจับเอาต้นแบบมาจากภาพยนตร์อย่างก็อตซิลล่า, คิงคอง หรือยอดมนุษย์อุลตร้าแมน โดยแต่ละตัวจะมีท่าโจมตีพื้นฐานไม่ต่างกันมากนัก ได้แก่ไดโนเสาร์ "จีอ้อน", ลิงยักษ์ "วู", ตัวเมือก "พอยซั่นโกสต์", มนุษย์หิน "ร็อคกี้", ด้วงป่า "บีเทิ้ลมาเนีย" และยอดมนุษย์ "แอสโตรกาย"

วิธีบังคับหลักๆจะมีปุ่มทิศทางเคลื่อนไหว 8 ทิศ ผสมกับอีก 3 ปุ่มได้แก่ต่อย, เตะ, วิ่ง โดยถ้ากดเตะกับต่อยพร้อมกันจะเป็นการกระโดด และเมื่อกดเตะต่อยค้างไว้ทั้งคู่จะเป็นการชาร์จพลังใช้ท่าโจมตีไกลเหมือนอาวุธยิงได้

ท่าโจมตีจะมีตั้งแต่การยืนอัดปกติซึ่งไม่แรงนัก และเมื่อเข้าจับล็อคกันจะสามารถชิงจังหวะกดเตะต่อยผสมทิศทางเพื่อทุ่มศัตรูได้ โดยจะมีทั้งท่าเหวี่ยงเข้าหาขอบฉาก ท่าทุ่มเบาแต่เร็ว และท่าทุ่มพิฆาตอย่างแบ็คดรอป, ไพล์ไดเวอร์ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการโดนสวนกลับ แถมเมื่อศัตรูล้มยังสามารถกระทืบซ้ำหรือจิกหัวให้ลุกขึ้นมาได้อีกด้วย

ลูกเล่นที่สำคัญอีกอย่างคือการเก็บไอเทมเพื่อเพิ่มความสามารถ โดยทุกครั้งที่เราจับศัตรูทุ่มสำเร็จจะมีลูกบอลอักษร P ลอยออกมา เมื่อสะสมครบ 10 อันตัวละครของเราจะเปลี่ยนสีเพิ่มพลังขึ้น และยังสามารถเก็บต่ออีก 10 อันเพื่อเพิ่มพลังอีกขั้นได้ด้วย

นอกจากการเล่นคนเดียวตะลุยคอมไปเรื่อยๆแล้ว เกมยังมีโหมดการเล่นสองคนทั้งแบบดวลกันตัวต่อตัวและร่วมมือ โดยถ้าเล่นแบบร่วมมือฝ่ายศัตรูที่ออกมาก็จะมี 2 ตัวเช่นกัน และต้องเอาชนะให้ได้ทั้งคู่ไม่ใช่จับกดคนเดียวจบแบบมวยปล้ำ

โดยรวมแล้ว พื้นฐานการเล่นของเกมจะคล้ายกับมวยปล้ำธรรมดาที่ไม่มีลูกเล่นอะไรมาก แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจคือการสร้างบรรยากาศฉากหลังที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ สามารถทำลายล้างได้แทบทุกอย่างทั้งตึกและสถานที่สำคัญต่างๆที่มีอยู่จริง แถมยังมีการจับเอาเครื่องบินรบประกอบฉากมาขว้างใส่กันได้อีก

นอกจากต้นฉบับเกมตู้และเนโอจีโอแล้ว เกมนี้ยังถูกนำไปแปลงลงเครื่องยอดฮิตอย่างเมก้าไดร์ฟและซุปเปอร์แฟมิคอมด้วย โดยมีการตัดตัวละครลิงยักษ์ "วู" กับตัวเมือก "พอยซั่นโกสต์" ออกไปเนื่องจากข้อจำกัดของเครื่อง รวมทั้งรายละเอียดความสวยงามของเมืองที่เป็นสังเวียนก็ลดลงเช่นกัน

หลังจากภาคนี้แล้ว "คิงออฟเดอะมอนสเตอร์" ก็มีตอนต่อออกมาโดยเปลี่ยนแนวเป็นเดินลุยเตะต่อยคล้ายไฟนอลไฟท์ ให้เราเล่นเป็นสัตว์ประหลาด 3 ตัวที่ยังเหลือรอดอยู่ ซึ่งต้องมาร่วมมือร่วมใจกันสู้กับเอเลี่ยนที่บุกมายึดครองโลกแทน

King of the Monsters
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: NeoGeo
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1991
บริษัท: SNK
แนวเกม: VS Fighting
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


วันที่ : 2009-02-02 09:24

ที่มา : www.manager.co.th

ข่าวอื่นๆ :


NEWS.thaipick.com | Sitemap | About Us | Contect Us