"ชลบุรีวิชั่น" สู่ลูกหนังอาชีพ

ASTVผู้จัดการรายวัน - แม้ทุกวันนี้เวทีลูกหนังไทยพรีเมียร์ลีกจะกลับมาได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากแฟนฟุตบอลทั่วทุกสารทิศ ทว่าแนวทางการพัฒนาสู่ความเป็นลีกลูกหนังอาชีพของหลายสโมสรยังไม่มีความชัดเจนมากนัก อย่างไรก็ตามพี่เบิ้มไทยลีกอย่าง "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี ที่กำลังควานหาทางกลับทวงบัลลังก์แชมป์ลีกคืนมา จับมือร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ "เอเอฟซี" ทำงานในโปรเจ็ค "เอเชียวิชั่น" ด้วยการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลของแต่ละท้องถิ่นขึ้นมา เพื่อต่อยอดในการพัฒนาบุคลากรและวงการฟุตบอลในเอเชีย

โดย ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศสโมสร ชลบุรี เอฟซี ที่รับผิดชอบโครงการ "ไทยแลนด์วิชั่น" เปิดเผยถึงรายละเอียดผ่าน MGR Sport ว่า "โครงการนี้จัดขึ้นก็เพื่อนพัฒนาฟุตบอลทั้งระบบ เราตั้งสมาคมฟุตบอลจังหวัดชลบุรี มาให้มีหน้าที่เหมือนสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แต่เราดูแลเฉพาะการพัฒนาในพื้นที่ของเรา โดยมีการสร้างโค้ช สร้างนักฟุตบอล สร้างผู้ตัดสิน และที่สำคัญเราต้องการสร้างบุคลากรในด้านต่างๆ เพื่อป้อนสู่วงการฟุตบอล ที่ผ่านมาเราขาดคนที่มีความรู้ความสามารถโดยตรงมาทำงานด้านฟุตบอล ดังนั้นโครงการนี้จะทำให้ชลบุรีมีโครงสร้างในเรื่องฟุตบอลอาชีพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น"

หลังจากที่ "ไทยแลนด์วิชั่น" ดำเนินการมาได้กว่า 1 ปี สมาคมฟุตบอลชลบุรี จึงผุดการแข่งขัน "ช้างชลบุรีลีก 2009" เพื่อให้มีการฟาดแข้งกันสำหรับลีกในจังหวัด ดังเช่นสมาคมลูกหนังไทยที่ดูแล "ไทยลีก" โดย "บิ๊กตุ๋ย" ธนศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า "นอกจากที่เราจะมีการอบรมให้ความรู้ เพื่อสร้างอาชีพด้านฟุตบอลแล้ว ยังมีการจัดตั้งฟุตบอลชลบุรีลีกขึ้นมาด้วย เพื่อให้บุคลากรต่างๆ ที่ผ่านมาอบรมมาแล้วได้มีงานทำในลีกต่อไป แม้ในปีแรกลีกนี้จะยังไม่ได้รับการยอมรับจาก เอเอฟซี แต่ทุกอย่างก็ต้องมีการเริ่มต้น เนื่องจากหลายทีมต่างก็ขาดรูปแบบการจัดการแบบมืออาชีพ เราก็ต้องให้ความรู้ในส่วนนี้กันต่อไป"

โดย "บิ๊กตุ๋ย" กล่าวต่อไปด้วยว่า "ที่ผ่านมาเราอบรบผู้ฝึกสอนผ่านวิทยากรของ เอเอฟซี ตอนนี้โค้ชที่มาอบรมกับเราก็มี ซีไลเซนต์ เรียบร้อยแล้ว ต่อไปอีก 2 ปี เราก็จะเปิดอบรมอีกครั้งในระดับ บีไลเซนต์ ผู้คนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจเรื่องสร้างนักกีฬาก่อน แต่ความเป็นจริงกว่าจะสร้างนักกีฬามาได้สักคน ต้องใช้ผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโค้ช เป็นนักกายภาพ รวมถึงระบบการจัดการในด้านธุรกิจด้วย ดังนั้นเราจึงเปิดให้มีการศึกษาในระบบการเรียนที่วิทยาลัยอาชีวะศึกษาศรีราชา ในระดับ ปวช. เพื่อสร้างบุคลากรในการจัดการฟุตบอล ต้องยอมรับว่าบุคลากรส่วนนี้เรายังขาด ดังนั้นเมื่อคนเหล่านี้จบออกมาก็สามารถเข้าทำงานกับสโมสร ชลบุรี เอฟซี, พัทยา ยูไนเต็ด หรือ ศรีราชา เอฟซี ได้เลย หากใครอยากที่จะศึกษาต่อ ทางเราได้ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่มีการบริหารจัดการด้านกีฬาอยู่ในคณะบริหารธุรกิจอยู่แล้ว ต้องบอกไว้เลยว่าเรื่องนี้เราทำเป็นที่แรกในประเทศไทย และก็ไม่เคยเห็นสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยทำเรื่องแบบนี้ด้วย"

ขณะที่ วิบูลย์ มณีฉาย ผู้อำนวยการอคาเดมีของสโมสร ชลบุรี เอฟซี เปิดเผยเช่นกันว่า "ทุกวันนี้แต่ละสโมสรต่างก็มุ่งหวังที่จะเป็นแชมป์ หลายทีมลงทุนลงแรงไปมาก เพื่อคว้าแชมป์ แต่ลืมที่จะมองไปยังระบบจัดการต่างๆ ภายในทีม ซึ่งผมขอยกตัวอย่างในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ทีมอย่าง ทอตแนม ฮอตสเปอร์ หรือ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ทีมเหล่านี้โอกาสคว้าแชมป์ลีกยากมาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่เขาก็เป็นทีมที่มีจัดการได้ดี มีการบริหารงาน มีกำไร มีอคาเดมีที่สร้างนักฟุตบอลรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา และทำให้สโมสรเหล่านี้ยังคงยืนอยู่ได้ แม้ไม่มีแชมป์อะไรเลยก็ตาม ดังนั้น เราจึงคิดว่าโครงการนี้มีประโยชน์ในระยะยาว เพื่อพัฒนาฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยต่อไป"

ซึ่งในช่วงท้าย "บิ๊กตุ๋ย" กล่าวต่อไปว่า "เรื่องแชมป์ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ แต่ผมไม่คิดว่า ชลบุรี เอฟซี จะคว้าแชมป์ได้ทุกปีตลอดไป ถ้วยรางวัลมันมาแล้วก็ไป ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ทีมอยู่ได้ หากแต่ระบบจัดการที่ดีต่างหากจะทำให้ทีม ชลบุรี อยู่ได้ตลอดไป ดังนั้นเราจึงคิดว่าในอนาคตข้างหน้า ระบบที่เราวางไว้จะเป็นรากฐานในการให้ทีมอื่นๆ หรือจังหวัดอื่นๆ นำไปใช้เพื่อพัฒนาฟุตบอลอาชีพในท้องถิ่นสืบต่อไปได้"


วันที่ : 2010-03-08 10:17

ที่มา : www.manager.co.th

ข่าวอื่นๆ :


NEWS.thaipick.com | Sitemap | About Us | Contect Us