จับตา!"เฮฟวี่ เรน"เกมล่าฆาตกรต่อเนื่อง ชูบทดราม่าเข้มข้นยิ่งกว่าละคร

ภายในงาน “เกมส์คอม”ที่เยอรมนีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “Quantic Dream” ทีมพัฒนาเกมชาวฝรั่งเศส ผู้สร้างเกมแนวผจญภัยแบบเลือกคำสั่ง ที่ผ่านผลงานเกมดังอย่าง Omikron: The Nomad Soul และ Fahrenheit (Indigo Prophecy) ได้โชว์ตัวอย่างการเล่นเล็กๆน้อยๆของเกม“เฮฟวี่ เรน:ดิ โอริกามิ คิลเลอร์ ” (Heavy Rain: The Origami Killer) ที่ทำออกมาให้เล่นบนเครื่อง PS3 เท่านั้น นับว่าเป็นเกมคุณภาพหนึ่งที่น่าจับตามองในปีหน้า

ฉากที่นำมาอวดนั้น เป็นตอนที่นักสืบอิสระที่ชื่อ “สกอตต์ เชลบี้” เดินเข้าไปหาข้อมูลในคดีฆาตกรต่อเนื่อง “โอริกามิ คิลเลอร์”ที่ร้านมินิมาร์ทแห่งหนึ่ง ซึ่ง “เรซา”ลูกชายของพนักงานขาย”ฮาสซัน”เป็นหนึ่งในเด็กที่ประสบกับชะตากรรมนั้น ช่วงแรกฮาสซันไม่อยากจะพูดถึงเรื่องราวในอดีตนัก โดยลักษณะของเกมจะเปิดโอกาสให้เราเลือกคำพูดหรือการกระทำที่เป็นข้อความสั้นๆ หมุนวนอยู่รอบตัว เพื่อให้เราได้ตัดสินใจกด โดยมีสัญลักษณ์ของปุ่มกดอย่าง สามเหลี่ยม ,วงกลม ,กากบาท และสี่เหลี่ยม

เชลบี้ พูดกับฮาสซันว่า เขาเองก็สูญเสียที่รักไปเหมือนกัน ย่อมรู้ว่าฮาสซันรู้สึกอย่างไร ฮาสซันบ่ายเบี่ยงที่จะตอบ เชลบี้จึงเล่าต่อว่า ฆาตกรได้จับตัวเด็กคนอื่นๆ เป็นเด็กผู้ชายอายุ 10 ขวบ เหมือนกับลูกคุณ เชลบี้กดดันไปว่า เขามีเวลาเพียงแค่ 4 วันที่จะหาตัวให้พบ ฮาสซันตัดบทว่า ถึงเขาจะเล่าอะไรให้ฟังมันก็ไม่สามารถช่วยชีวิตลูกเขากลับคืนมาได้ ก่อนจะเอ่ยปากไล่เขาให้กลับไป จากนั้นเชลบี้จึงพูดยื้อเวลาด้วยการถามว่า มียารักษาอาการหอบหืดขายหรือเปล่า แล้วก็ยินดีที่จะจากไป ฮาสซันชี้ไปที่หลังร้าน ทางด้านขวา

หลังจากนั้นก็มีหนุ่มคนหนึ่งเข้ามาในร้าน ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมาขู่เพื่อหวังปล้นเงิน โดยที่ไม่รู้ว่ามีเชลบี้อยู่อีกคนในร้าน ภาพเกมตัดมาให้เห็นมุมมองจากกล้องวงจรปิดอีก 2 มุม หนุ่มคนนี้สั่งให้รีบเอาเงินมาให้เขาอย่างเร่งด่วน แต่ฮาสซันพยายามหว่านล้อมว่า คุณทำแบบนี้ไม่ถูกนัก เพราะกว่าเขาจะหาเงินมาได้ก็แสนจะยากลำบาก ทั้งขู่เถียงกันอยู่นาน

เกมให้ผู้เล่นเลือกที่จะให้เชลบี้ทำอะไรสักอย่างเพื่อคลี่คลายเหตุการณ์ หนทางหนึ่ง เชลบี้เลือกที่จะหยิบขวดใบหนึ่งจากชั้นวางมาเป็นอาวุธ และค่อยๆเดินไปหน้าร้าน แต่ดันเดินไปเกี่ยวกล่องที่อยู่บนหลังข้างๆหล่นลงมา เกมให้เรารีบกดปุ่มสามเหลี่ยมเพื่อรับขวดให้ทันก่อนจะโจรจะแตกตื่น เมื่อรับของได้ทันก็ต้องค่อยกดปุ่มทิศทาง(แอนนาล็อก)เพื่อวางกล่องกลับที่เดิมอย่างช้าๆ

จังหวะที่เชลบี้เดินย่องเข้าไปจนใกล้กับโจรปล้นร้านนั้น เขาก็รู้ตัวและหันปืนมาขู่ทันที พร้อมกับสั่งให้วางขวด ,ห้ามขยับตัว และยกมือขึ้นเหนือหัว ไม่งั้นจะโดนยิง การยกมือขึ้นให้กดปุ่ม R1 กับ L1 พร้อมกัน จากนั้นเกมมีตัวเลือกมาให้เราตัดสินใจ ในที่นี้เลือกที่จะบอกชื่อตัวเขา และถามชื่อโจรหนุ่มรายนี้ เขาก็ตอบมาทันทีว่าชื่อ”แอนดรูว” เชลบี้ปลอบประโลมว่า ไม่ต้องตกใจกลัว ให้ใจเย็นๆเอาไว้ ไม่มีใครในที่นี่ทำร้ายคุณได้หรอก เมื่อพวกเราต่างใจเย็นๆแล้วทุกอย่างก็จะดีเอง ก่อนจะโยงไปว่ามีคนยังเป็นห่วงคุณอยู่ อาจจะเป็นแฟนหรือครอบครัว โจรหนุ่มตอบว่า ใช่ เขามีแฟนสาวชื่อเจสซิกา

เชลบี้ได้ทีก็ให้เหตุผลว่า เจสซิก้าจะคิดยังไง เมื่อเห็นคุณมาทำอะไรแบบนี้ ให้ลองถามใจตัวเองให้ดีเสียก่อน อะไรจะเกิดขึ้นกับเธอ หากคุณทำอะไรลงไป จากนั้นเชลบี้ก็เดินเกมต่อด้วยการ เสนอทางเลือกสำหรับโจรรายนี้ว่า มันคงจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากคุณเก็บปืนแล้วก็จากไป พวกเราจะลืมทุกอย่างที่เกิดขึ้น ทุกอย่างก็จะจบลงด้วยดี โจรได้สติคิดขึ้นมาได้จึงเก็บปืนแล้วเดินออกไปจากร้าน

ทีมพัฒนาเกมลองเปลี่ยนอีกวิธีหนึ่งให้เราได้เห็นในเหตุการณ์เดียวกัน โดยให้เชลบี้เดินมาอีกทาง เพื่อหยิบกระทะจากชั้นวาง เขาเดินหาทางไปหน้าร้าน แต่ก็ดันไปเจอของหล่นบนพื้น ซึ่งอาจทำให้เกิดเสียงดังได้ เกมมีปุ่มมาให้เราได้กดได้ทัน เพื่อลดเสียงจากการที่เราจะเดินเหยียบมันไป แน่นอนว่าเมื่อเดินจนใกล้ไปถึงตัว โจรก็รู้ตัวอีกเช่นกัน จากนั้นก็สั่งให้วางกระทะแล้วยกมือขึ้น คราวนี้ลองไม่ยกมือตามคำสั่งดูบ้าง ผลที่ออกมาก็คือเราโดนยิง โจรก็รีบหนีไป แต่โชคดีที่ไม่โดนจุดสำคัญ ฮาสซันขอบคุณเชลบี้ และมอบของบางอย่างให้ โดยระบุว่า เขาได้รับมาหลังจากลูกชายหายตัวไป เขาเองก็ไม่ทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไร แต่ก็อาจจะช่วยคุณได้ มันน่าจะเป็นข้อความของคนที่เอาพรากลูกจากเขาไป

นอกเหนือจากนี้ ตัวละครอีกรายหนึ่งที่ชื่อ “อีธาน มาร์ส”อาชีพสถาปนิก เขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ประสบปัญหาสูญเสียลูกชายคนหนึ่งไปหมาดๆ และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูกชายอีกคน (Shaun) เกมนี้จะให้เราได้ลุ้นไปกับผลของการเลือกกระทำบางอย่างผ่านภาพที่เหมือนกับฉากภาพยนตร์แนวสืบสวนสอบสวน เรื่องราวของเกมจะเน้นดราม่าเป็นพิเศษ โดยมี 4 ตัวละครหลักเป็นตัวเดินเรื่อง ประกอบด้วย “นอร์แมน เจย์เดน”เจ้าหน้าที่ FBI, “สกอตต์ เชลบี้”นักสืบอิสระ, “อีธาน มาร์ส”สถาปนิก และ”Madison Paige” นักข่าวสาว ทั้งหมดจะพุ่งเป้าไปที่ตัวฆาตกรต่อเนื่องที่รู้จักกันในสมญานาม “ดิ โอริกามิ คิลเลอร์”

ผู้พัฒนาเกมเปิดเผยว่า ตัวละครหลักของเกมสามารถตายได้ แต่เกมยังคงดำเนินเรื่องต่อไปด้วยตัวละครอื่นๆ การตายของตัวละครตัวหนึ่งจะส่งผลต่อเนื้อเรื่องด้วย เมื่อใดที่ทั้งหมดตาย เกมก็จะจบลง

“เดวิด เคจ”ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง Quantic Dream ให้ข้อมูลเสริมว่า เกมนี้จะมีเสียงพากย์ตัวละครออกมามากถึง 13 ภาษา (อังกฤษ,ฝรั่งเศส,อิตาลี,ดัตช์,ญี่ปุ่น,จีนกลาง และเหาหลี ) พร้อมมีคำบรรยายให้เลือกอ่านกว่า 5 ภาษา

Video Games | Heavy Rain | GC 09: Developer Walkthrough Pt. 1XBox 360 | Playstation 3 | Nintendo Wii

Video Games | Heavy Rain | GC 09: Developer Walkthrough Pt. 2XBox 360 | Playstation 3 | Nintendo Wii

Video Games | Heavy Rain | GC 09: Developer Walkthrough Pt. 3XBox 360 | Playstation 3 | Nintendo Wii


วันที่ : 2009-08-24 17:46

ที่มา : www.manager.co.th

ข่าวอื่นๆ :


NEWS.thaipick.com | Sitemap | About Us | Contect Us